แต่งห้องนอนแบบประหยัด

Contents

แต่งห้องนอนแบบประหยัด ให้ออกมาสวยดูอบอุ่น

แน่นอนว่าการตก แต่งห้องนอนแบบประหยัด ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการ ของเราว่าจะเนรมิตห้องออกมา ในรูปแบบไหน ถ้าใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ ก็สามารถแต่งห้องตามต้องการได้ อย่างสบายใจโดย ไม่มีข้อจำกัด แต่สำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัด ก็ใช่ว่าจะแต่งห้องนอน ให้ออกมาสวยไม่ได้ เพียงแค่เราอาจจะต้องคำนึงว่า

สิ่งใดจำเป็น สิ่งใดไม่จำเป็น Villas Phuket เลือกซื้อของที่คุ้มค่า หรือถ้าเป็นไปได้ก็ลงมือทำเอง ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ววิธีการแต่งห้องแบบประหยัดงบประมาณ สามารถทำได้หลายวิธีเช่นกัน วันนี้เราก็มีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นไอเดีย ในการแต่งห้องนอนแบบประหยัด มาฝากกัน ลองไปดูได้เลย

แต่งห้องนอนแบบประหยัด

เช่นการ 5 วิธีทาสีบ้านปูนเก่า ทาอย่างไรให้สวยเหมือนใหม่

ซึ่งแน่นอนว่ากาลเวลาที่ผ่านไป ทำให้ บ้าน แสนรัก แต่งห้องนอนแบบประหยัด ของเราสีสันไม่สดใสและดูเก่าโทรมลง หนึ่งในวิธีที่ทำให้บ้านของเรากลับมาสวยงามสดใสเหมือนใหม่ได้ แม้ว่าจะมีอายุ 5-10 ปีไปแล้วก็ตาม นั่นคือการ “ทาสีใหม่” นั่นเอง แต่ไม่ว่าจะลงมือทาสีด้วยตนเอง หรือจ้างช่างทาสี เจ้าของบ้านก็ควรรู้ 5 วิธีทาสี บ้าน ปูนเก่าแบบประหยัดงบประมาณ  เพื่อเตรียมตัวก่อนแปลงโฉมบ้านของเราให้สวยงามและคุ้มค่า

1. การวางแผนงบประมาณที่ต้องใช้

ซึ่งก่อนเริ่มต้นทาสีบ้าน ซื้อบ้านภูเก็ต ไม่ว่าจะลงมือทำด้วยตนเอง หรือจะจ้างผู้เชี่ยวชาญมาช่วยจัดการ สิ่งที่สำคัญและต้องทำอย่างแรกเลยคือวางแผนงบประมาณ ที่ต้องใช้ เพราะไหนจะต้องเสียเงินค่าสีทาภายใน สีทาภายนอก สีรองพื้นและสีทาทับ หรือค่าจ้างช่างทาสี รู้ตัวอีกทีงบอาจจะบานปลายไปไกลแล้ว อาจจะกลายเป็นว่าเราเลือกสี ได้ไม่คุ้มกับค่าเงินที่จ่ายไป ดังนั้นวางแผนการเงินไว้ก่อน จะช่วยให้การทาสีบ้าน ของเราคุ้มค่ายิ่งขึ้น

2. การเตรียมพื้นผิว

เรื่องการเตรียมพื้นผิวนั้น ความเก่า-ใหม่ของผนังปูนเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีรายละเอียดและขั้นตอน การเตรียมที่ต่างกันอย่างมาก โดยเฉพาะวิธีทาสีบ้านปูนเก่า โดยมีรายละเอียด ดังนี้

– ผนังปูนเก่า: การขัดล้างสีเดิมที่เสื่อมสภาพออก บริเวณที่มีเชื้อราหรือตะไคร่น้ำ ให้ขัดล้างด้วยน้ำสะอาด ทิ้งให้แห้ง แล้วทาด้วยน้ำยากำจัดและยับยั้งเชื้อราและตะไคร่น้ำ โดยทาทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นขัดล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด และทิ้งไว้ให้แห้งสนิท

– ผนังปูนใหม่: การทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาด ล้างคราบสกปรกต่าง ๆ ออกให้หมด แล้วทิ้งให้แห้งอย่างน้อย 30 วัน

– กรณีผนังมีรอยแตกร้าว: ถ้าหากเป็นบ้านปูนเก่า ที่มีรอยแตกร้าวขนาดใหญ่ควรทำการอุดซ่อม ให้เรียบร้อยก่อน แต่ถ้าเป็นรอยแตกลายงาเล็กน้อยสามารถ ทาสีปิดทับรอยได้เลย

3. ทาสีรองพื้น

อีกเป็นหนึ่งในขั้นตอน การเตรียมผนังก่อนลงสีเพื่อปรับสภาพ ความเป็นด่างของผนังปูน และยังเป็นตัวช่วย ให้ฟิล์มสียึดเกาะติดกับผนังบ้านได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสีรองพื้นมีขายทั่วไป โดยแยกกันระหว่างสีรองพื้นปูนเก่า และสีรองพื้นปูนใหม่

– ผนังปูนเก่า: การทาน้ำยารองพื้นปูนเก่าสูตรน้ำมัน เพื่อเสริมการยึดเกาะ จำนวน 1 เที่ยว ทิ้งให้แห้งอย่างน้อย 12 ชั่วโมง ก่อนทาสีทับหน้า

– ผนังปูนใหม่: การทาสีรองพื้นปูนใหม่ จำนวน 1 เที่ยว ทิ้งให้แห้งอย่างน้อย 30 นาที-2 ชั่วโมง ก่อนทาสีทับหน้า

4. การเตรียมอุปกรณ์ทาสี มีอะไรบ้าง

เป็นอีกหนึ่งในวิธีทาสีบ้านปูนเก่าด้วยตัวเองที่สำคัญไม่แพ้วิธีอื่นก็คือการเตรียมอุปกรณ์ทาสี สิ่งที่ต้องเตรียมนอกจากสี นั่นก็คือบรรดาอุปกรณ์ทาสีต่าง ๆ เช่น แปรงทาสี เกรียงทาสี และลูกกลิ้งทาสี รวมถึงเทปกาวที่ใช้สำหรับกั้นพื้นที่ที่ไม่อยากให้สีไปเลอะโดน อย่างขอบประตู หรือขอบหน้าต่าง

– ลูกกลิ้งทาสี: ซึ่งอุปกรณ์สำหรับการใช้ทาสี รีวิวบ้านภูเก็ต ในพื้นที่บริเวณกว้าง ส่วนใหญ่ที่ขายตามท้องตลาดมี 3 ขนาด ได้แก่ ลูกกลิ้ง 4 นิ้ว, 7 นิ้ว และ 10 นิ้ว

– แปรงทาสีบ้าน: ให้เหมาะสำหรับกับการทาสีในพื้นที่จำกัด ในซอกมุมที่ลูกกลิ้งไม่สามารถทาได้ หัวแปรงมีหลายขนาดตั้งแต่ 1-5 นิ้ว และขนแปรงมีหลายแบบ เช่น แปรงขนดอกหญ้า แปรงขนพลาสติก และแปรงขนสัตว์ โดยเราจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับงาน เช่น แปรงทาสี 2.5 นิ้ว จะเป็นขนาดยอดนิยม เป็นต้น

– เกรียง: ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับเกลี่ยพื้นที่ให้เรียบผิวเรียบ แซะปูนเก่า เกลี่ยรอยโป๊ว ขึ้นลายสี โดยเกรียงมีหลายแบบ เช่น เกรียงสามเหลี่ยม เกรียงเกลี่ยโป๊ว และเกรียงเหล็ก BA-43 ทรงเหลี่ยม ที่เหมาะแก่การนำมาขึ้นลายสีพิเศษ เช่น สี Loft ปูนเปลือย

– เทปกาวกั้นพื้นที่: ในการเลือกเทปกาวเพื่อใช้ในการทาสีจะต้องดูเรื่องคราบกาวและการทนการซึม กล่าวคือเมื่อลอกออกมาจะต้องไม่ทิ้งคราบกาวไว้ และเมื่อทาสีเนื้อสีจะต้องไม่ซึมเข้าไปข้างใน โดยสามารถหาซื้อตามร้านค้าวัสดุเกี่ยวกับการตกแต่งบ้านทั่วไปได้

5. การทาสีทับหน้า

ซึ่งเรียกว่าเป็นหัวใจหลัก ของขั้นตอนทั้งหมดเลยก็ว่าได้ เพราะคือขั้นตอนสุดท้ายของวิธีทาสีบ้านปูนเก่าของเราให้สวยใหม่ สดใส และบ่งบอกสไตล์ของผู้อาศัย ได้เป็นอย่างดี โดยการเลือกสีทับหน้ามีหลักการพิจารณาใน 5 ส่วน ได้แก่

– เฉดสีที่ต้องการ: จะสะท้อนบุคลิกและตัวตนของผู้อยู่อาศัย สามารถเลือกสีที่ต้องการได้จากแคตตาล็อกสี ตามร้านขายสีชั้นนำทั่วไป ซึ่งจะตรงกับความเป็นจริงมากกว่าการดูผ่านจอคอม หรือจอมือถือ

– สูตรสีน้ำหรือสีน้ำมัน: การสีทาบ้านสูตรน้ำจะมีกลิ่นอ่อนกว่า สูตรน้ำมัน หากกังวลเรื่องกลิ่นสีแรง ๆ ควรเลือกสูตรน้ำจะเหมาะกว่า

– เนื้อฟิล์มแบบสีด้านหรือสีกึ่งเงา: ซึ่งปกติเนื้อฟิล์มสีที่นิยมใช้ในตลาดมีสองแบบ ได้แก่ สีแบบด้านเนื้อเนียนเรียบง่ายไม่สะท้อนแสง และสีแบบกึ่งเงา (Semi-Gloss) ที่จะให้สไตล์โกลว์โชว์ความหรู และเช็ดล้างได้ง่ายกว่าแบบด้าน

– คุณสมบัติพิเศษของสี: phuket property การสีทาบ้านในปัจจุบันไม่ได้มีแค่ความสวยงาม แต่ยังเพิ่มคุณสมบัติต่าง ๆ ที่เหมาะกับการดูแลบ้านและป้องกันมลภาวะกับผู้อาศัยได้ด้วย เช่น สีที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน ช่วยลดค่าไฟ หรือสีที่มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ ฆ่าเชื้อโรคได้ เป็นต้น

– เกรดของสี: ซึ่งวัดจากอายุความทนทาน ซึ่งจะมีหลายเกรด ความทนทานเริ่มต้นตั้งแต่ 3 – 15 ปี ยิ่งเกรดสูงก็จะยิ่งมีราคาสูงกว่า

สำหรับนอกเหนือจากวิธีทาสีบ้านปูนเก่าให้สวยเหมือนใหม่แล้ว การดูแลรักษาให้สีสวยคงทนยาวนาน ก็สำคัญไม่แพ้กัน นั่นคือการใส่ใจในการเลือกสี ให้เหมาะกับการใช้งาน หากเป็นสีที่ทาภายนอกควรเลือกสีแบบเกรด A หรือ เกรด B ที่แม้จะมีราคาสูง แต่มีคุณภาพสูงทำให้สีติดทนทานยาวนานถึง 10 ปีเลยทีเดียว

สีทาภายในสามารถเลือกคุณภาพที่ลดลงมาได้ เพราะไม่ต้องเจอกับสภาพแวดล้อม ที่ต้องทนแดดทนฝนมากนัก แต่เน้นที่สามารถเช็ดและทำความสะอาดง่ายเป็นหลัก

ขณะเดียวกัน ขั้นตอนการทาสีก็เป็นหนึ่งในเทคนิคที่ช่วยให้สีทาบ้านติดทนได้ด้วย ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวของผนังปูนเก่าให้สะอาด ไม่มีฝุ่นละออง ไขมัน และความชื้น หากมีรอบแตกก็ควรซ่อมแซมและปิดให้เรียบสนิท นอกจากนี้ควรทาสีทับประมาณ 2-3 ชั้น เพื่อให้สีเนียนเรียบ สวยงาม แต่ไม่ควรทาเกิน 5 ชั้น เพราะจะทำให้ชั้นสีหนาเกินไป ทำให้สีหลุดลอกง่ายและทนทานน้อยกว่าการทาเพียง 2-3 ชั้นด้วย

วิธีเหล่านี้จะทำให้คนที่เลือกลงมือทาสีบ้านเองรู้ขั้นตอนและวิธีทาสีบ้านปูนเก่าได้อย่างประหยัดและคุ้มค่า ส่วนผู้ที่ตัดสินใจจ้างช่างทาสีโดยเฉพาะก็จะรู้รายละเอียดแต่ละขั้นตอน เพื่อให้สามารถดูแลและควบคุมค่าใช้จ่ายให้ไม่บานปลายได้นั่นเอง

ไอเดียที่ใช้เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ต่างๆที่นำมาแต่งแต่งห้องนอนแบบประหยัด

แต่งห้องนอนแบบประหยัด

1.เตียงไม้พาเลท

สำหรับเตียงไม้พาเลทเหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบเรื่องเตียงนอน แต่ไม่อยากนอนฟูกติดพื้น เตียงแบบนี้ก็จะทำให้ห้องดูไม่เรียบเกินไป มีกลิ่นอายสไตล์ลอฟต์เบา ๆ อาจจะเลือกขนาดเตียงไม้พาเลทให้มีความใหญ่กว่าฟูกสักนิดหน่อย เพื่อให้เหลือพื้นที่ไว้นั่งเล่นหรือวางของตกแต่งได้ ถึงแม้เตียงไม้พาเลทจะราคาถูกกว่าเตียงทั่วไป แต่อย่าลืมคำนึงถึงมาตรฐานและคุณภาพด้วยนะ ดีกว่าซื้อราคาถูกแต่พังง่ายแล้วต้องเปลี่ยนบ่อย

2.ฟูกที่นอนติดพื้น

อีกหนึ่งอย่างคือฟูกที่นอนติดพื้นถือว่า ได้รับความนิยมสำหรับการแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล ใครที่ชอบห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น เกาหลี ลองนำไอเดียนี้ไปใช้ได้เลย ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่วางเตียง ไม่ต้องเสียเงินซื้อเตียง เคลื่อนย้ายก็ง่าย อาจหาพรมมาวางรองฟูก หรือวางตกแต่งเพิ่มความสวยงามก็ได้ แล้วที่สำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยนะ

3.ไฟแต่งห้อง LED

การใช้แสงไฟถือเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ห้องนอนของเราดูดี นอกจากแสงจากหลอดไฟติดเพดานแล้ว การเพิ่มไฟตกแต่งก็ช่วยให้บรรยากาศห้องนอนในยามค่ำคืนน่านอนมากยิ่งขึ้นได้ แต่ถ้ามีงบประมาณจำกัด การซื้อโคมไฟดีไซน์สวย ๆ ราคาแพงมาแต่งห้องคงจะไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่ งั้นลองเปลี่ยนมาใช้ไฟแต่งห้อง LED แทนไหม ? เลือกวาง แขวน หรือติดผนังได้หลายแบบ แล้วแต่จะสร้างสรรค์ครีเอทกันเลย

4.กระจกเต็มตัว 

ซึ่งเชื่อว่ากระจกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยโดยเฉพาะกับสาว ๆ เพราะใช้ทั้งแต่งหน้าแต่งตัว เผลอ ๆ เอาไว้ถ่ายรูปด้วย ดังนั้นในเมื่อของมันต้องมีอยู่แล้วก็ซื้อแบบที่คุ้มค่าไปเลย อย่างกระจกเต็มตัวบานเดียวครบจบตอบโจทย์ ส่องได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า ไม่ต้องไปซื้อบานเล็กบานน้อยหลายชิ้น ถ้าอยากจะหยัดพื้นที่ด้วยก็เลือกแบบพิงผนังหรือติดผนังไปเลยก็ได้ 

5.ภาพโปสเตอร์หรือรูปถ่ายติดผนัง

สำหรับผนังห้องโล่ง ๆ มักถูกตกแต่งด้วยภาพแขวนผนัง ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนเราจะต้องนำรูปถ่ายหรือภาพวาดไปใส่กรอบรูปแล้วค่อยนำมาแขวนติดกับผนัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นแล้ว สามารถนำรูปถ่ายหรือภาพโปสเตอร์ที่เราชอบไปแปะติดกับผนังจัดเรียงตำแหน่งได้ตามใจชอบ ไม่ต้องเจาะผนัง แถมประหยัดค่ากรอบรูปอีกด้วย

6.ชั้นวางของแบบเปิดโล่ง

ในการซื้อชั้นวางของแบบเปิด มักมีราคาถูกกว่าการซื้อตู้หรือลิ้นชัก อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งโชว์ของได้ หรือถ้ามีทักษะด้านงานช่างก็อาจจะลงมือทำเอง เช่น นำลังไม้มาวางตั้งต่อกันแล้วใช้ตะปูยึดติดกันแต่ละอัน เป็นต้น 

เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับไอเดียการแต่งห้องนอนแบบประหยัด อันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรเลย แต่เป็นเรื่องเล็กน้อยที่เราอาจมองข้ามไป เพราะฉะนั้นลองนำไปทำตามกันดู บางทีอาจจะคิดไอเดียใหม่ ๆ ได้ด้วย 


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)