แต่ง บ้านทาวน์โฮม

Contents

แต่ง บ้านทาวน์โฮม แนวทางการตกแต่งทาวน์โฮมยุคใหม่

หลายคนอาจจะคิดว่าการ แต่ง บ้านทาวน์โฮม พื้นที่ในบ้านทาวน์โฮมนั้น ไม่ค่อยยืดหยุ่น ทำอะไรมากไม่ได้ เลยได้แต่ตกแต่งทาวน์โฮม ตามแบบ บ้าน ตัวอย่างที่เราไปดู โดยที่เรา ไม่ทันได้คิดว่าจริงๆ แล้ว เราอาจจะนำพื้นที่มาทำอะไร

ได้มากกว่านั้น เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ Villas Phuket และความต้องการของเรา แต่วันนี้เรามีไอเดียมาเปลี่ยนความคิดของคุณกันว่า บ้าน ทาวน์โฮม 2 ชั้น ทำได้มากกว่าที่คุณคิดจริงๆ

แต่ง บ้านทาวน์โฮม

การตกแต่งทาวน์โฮมยุคใหม่อยู่สบายไม่อึดอัด

ซึ่งรูปแบบการอยู่อาศัย แต่ละยุคสมัย มีความเป็นอยู่ที่แตกต่างกัน สำหรับยุคปัจจุบัน บ้านและที่ดิน มีราคาสูงขึ้นมาก การอยู่อาศัยจึงมุ่งเน้น ใช้ที่ดินน้อยๆ บ้านทาวน์โฮมนับ เป็นอีกหนึ่งคำตอบของโจทย์ การอยู่อาศัยยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้การลดขนาดพื้นที่ให้น้อยลง ไม่ได้เป็นคำตอบว่า การอยู่อาศัย จำเป็นจะต้องอึดอัดเสมอไป สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำแนวทางการตกแต่งทาวน์โฮมยุคใหม่จาก AP  ซึ่งจะเน้นการปรับแก้พื้นที่อึดอัด ให้กลายเป็นพื้นที่โปร่งโล่ง ช่วยให้การอยู่อาศัย ภายในบ้านทาวน์โฮม สุขสบายยิ่งขึ้น

1. สำหรับLiving Room ห้องนั่งเล่น

ตือบ้านทาวน์โฮม นิยมใช้เป็นพื้นที่ รวมของสมาชิก ในครอบครัว ทั้งดูทีวี นอนเล่น รวมทั้งอาจประยุกต์ เป็นห้องรับแขกในตัว การออกแบบจึงจำเป็น ต้องเน้นให้สามารถใช้งาน อเนกประสงค์ได้ หากต้องการให้ห้องนั่งเล่น ดูโปร่งโล่ง โดยปกติบ้านทาวน์โฮม สมัยใหม่จะออกแบบพื้นที่ แบบ Open Plan โดยให้ตัวเฟอร์นิเจอร์ ช่วยกำหนดขอบเขต แบ่งโซน คุณผู้อ่านอาจ

เลือกชุดโซฟาตัว L ซึ่งจะเหมาะกับการจัดวางเข้ามุม ทำให้ห้องนั่งเล่น ดูเป็นสัดส่วน ผนังฝั่งตรงข้าม เพิ่มลวดลาย ให้ดูมีมิติจะทำให้ห้อง ดูไม่อึดอัด อาจจะกรุด้วยงานไม้เทียม ผนังอิฐโชว์แนว หรือติดวอลเปเปอร์ เป็นต้น ส่วนชั้นวางทีวี หากต้องการใช้พื้นที่ ให้คุ้มสุดแนะนำให้บิ้วท์อิน เพื่อที่จะได้กำหนดขนาด และการใช้งานตรงตามโจทย์ ความต้องการ แต่หากต้องการประหยัด อาจเลือกเป็นโต๊ะวางทีวีแบบลอยตัว พร้อมชั้นวางของติดผนัง ส่วนทีวีสามารถแขวนติดผนัง จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ได้ดี

สำหรับผู้ที่ชอบความเป็นส่วนตัว ซื้อบ้านภูเก็ต ขอเสนออีกการจัดวาง ที่นำมุมนั่งเล่น ไว้ด้านในบ้าน ให้บรรยากาศอบอุ่น เป็นกันเอง ในขณะเดียวกันก็จัดพื้นที่หลังบ้าน ให้เป็นครัวไทย เพื่อใช้พื้นที่ในบ้าน อย่างเต็มที่มากขึ้น

2. ทำมุมทานอาหาร & ครัวในบ้าน

แต่สำหรับบ้านทาวน์โฮม ห้องทานอาหารนิยมจัดวาง ให้เชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่น และห้องครัว ตรงส่วนของโต๊ะอาหาร ควรเลือกเป็นโต๊ะที่ไม่ใหญ่มากนัก รองรับสมาชิกประมาณ 4 ท่าน อาจจะมีเก้าอี้เสริม 2 ตัว สำรองไว้ สำหรับจัดวาง ในตำแหน่งหัวและท้ายโต๊ะ ในส่วนของครัว นิยมทำเป็นครัวตัว L ติดผนัง ลักษณะของครัวตัว L จะช่วยให้มีพื้นที่ ว่างสำหรับยืนทำครัว ติดตั้งตู้แขวนเพิ่มเติม อาจเป็นบิ้วท์อินหรือตู้สำเร็จรูป เพื่อให้มีพื้นที่ ใช้สอยสำหรับเก็บของมากขึ้น หากบ้านไหน ไม่เน้นทำอาหารหนักมากนัก ครัวในบ้านก็เพียงพอต่อความต้องการ แนะนำให้เสริมเครื่องดูดควันเพิ่มเติม เพื่อป้องกันไม่ให้กลิ่นกระจาย เข้าภายในบ้าน แต่หากเน้นทำครัวหนัก ครัวไทยนอกบ้าน เป็นตัวเลือกเสริมที่ดีกว่า ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี

3. ทำครัวไทยในสวนหลังบ้าน

คือลักษณะ การทานอาหารของคนไทย นิยมอาหารที่ให้กลิ่นฉุน ของเครื่องเทศ ทั้งผัด แกง ทอด หากครัวภายในบ้านไม่ได้ออกแบบให้มีการปิดกั้นอย่างมิดชิด หรือไม่ได้ติดตั้งเครื่องดูดควัน ครัวไทยนอกบ้าน นับเป็นอีกไอเดีย ที่ได้รับความนิยมเสมอมา เนื่องด้วยพื้นที่นอกบ้านอากาศ ปลอดโปร่ง ถ่ายเทอยู่เสมอ ทำให้กลิ่นอาหารกระจายตัว ไปสู่อากาศ นอกจากนี้ สำหรับบ้านที่พอจะมีพื้นที่ เหลือ อาจตกแต่งเป็นสวนหย่อมเล็กๆ เพื่อใช้สำหรับเป็นมุมพักผ่อน มุมทานข้าวในสวนหลังบ้าน หรือจะจัดเป็นสวนผักกินได้ ก็ดูเหมาะสมอย่างยิ่ง

4. สำหรับBedroom & Living Space

ซึ่งโดยปกติบ้านทาวน์โฮมทั่วไป นิยมออกแบบให้มีห้องนอน 3 ห้อง แบ่งเป็นห้องนอนขนาดเล็ก 2 ห้อง และห้องนอนใหญ่อีก 1 ห้อง ซึ่งห้องนอนเล็ก ไม่จำเป็นเสมอไปว่า จะต้องใช้เป็นห้องนอน ผู้อ่านอาจประยุกต์ใช้เป็นห้องอื่นๆ เช่น ห้องนั่งเล่น , ห้องแต่งตัว , ห้องทำงาน , ห้องพระ เป็นต้น และสำหรับห้องนอนใหญ่ เหมาะกับการเพิ่มพื้นที่ พักผ่อนไว้ภายในห้อง อาจเป็นมุมนั่งเล่นที่แยกสัดส่วนอย่างชัดเจน นอกจากนี้หากมีพื้นที่เพียงพอ อาจเลือกโซนเล็กๆติดกับห้องน้ำ ทำเป็นห้อง Walk-in Closet ซึ่งจะดีกว่าซื้อตู้เสื้อผ้า ทำให้พื้นที่ ของห้องใช้งานได้อย่างเต็ม ประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

แต่ง บ้านทาวน์โฮม

5. จัดสวนหน้าบ้าน

เป็นอีกไอเดียนี้เหมาะกับบ้านทาวน์โฮม รีวิวบ้านภูเก็ต ที่มีหน้ากว้างขึ้นมาสักนิด หรือสำหรับบ้านที่มีรถยนต์ เพียงคันเดียว ซึ่งจะทำให้มีพื้นที่เหลือ แม้จะเป็นเพียงพื้นที่ขนาดเล็กๆ ก็สามารถช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้ คุณผู้ชมอาจจัดเป็นสวนแนวตั้ง สวนบ่อน้ำ สวนนั่งเล่น เลือกแบบไหนขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ ของชีวิตประจำวันกัน

6. สำหรับพื้นที่สำหรับผู้สูงอายุ

ในปัจจุบันจำนวนผู้สูงอายุมีแนวโน้มสูงขึ้นตลอด อาจเนื่องด้วยวิวัฒนการด้านสุขภาพ ด้านการแพทย์ ช่วยให้ผู้คนมีอายุยืนยาวยิ่งขึ้น การตกแต่งพื้นที่ต่างๆให้รองรับการใช้งานร่วมกับผู้สูงอายุ นับเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอย่างไรก็ตามหากเรายังมีชีวิตอยู่ เราย่อมแก่ตัวลงอย่างเลี่ยงไม่ได้ การออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้าน จึงควรมีแผนการเตรียมไว้บ้าง โดยเฉพาะสิ่งจำเป็นหลัก นั่นคือ ทางเดิน ห้องนอนและห้องน้ำ

สำหรับห้องนอนควรจัดไว้ให้อยู่ชั้นล่าง สำหรับบ้านทาวน์โฮมอาจเลือกใช้พื้นที่ครัวในบ้าน กั้นเป็นห้องนอนขนาดเล็ก ประตูห้องควรเลือกบานกระจกใส เพื่อให้ลูกหลานเห็นชัดในยามป่วยไข้ แต่หากสุขภาพยังแข็งแรงดีสามารถปิดกั้นด้วยผ้าม่าน เตียงนอนควรมีความสูงประมาณ 55-60 เซนติเมตร เพื่อให้ลุกนั่งได้สะดวก

สำหรับห้องน้ำ เลือกใช้พื้นกระเบื้องผิวหยาบ อาจเพิ่มกันลื่นด้วยแถบกันลื่นหรือทาน้ำยากันลื่น มุมอาบน้ำควรมีที่นั่งอาบน้ำ อาจทำเป็นคอนกรีตกรุหินหรือกระเบื้อง สูงประมาณ 40 เซนติเมตร ภายในห้องติดตั้งราวจับ สูงจากพื้นประมาณ 80-90 เซนติเมตร

สำหรับทางเดินควรออกแบบให้กว้างพอ phuket property เพื่อรองรับการใช้อุปกรณ์ช่วยเดินหรือรถเข็น พื้นทางเดินเรียบ ไม่มีวัสดุใดกั้นให้เกิดการสะดุด

มีทั้งหมด 6 ไอเดียที่นำเสนอให้ชมกันในวันนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ได้หยิบยกมาจาก หนังสือ PLENO FLEXIBLE SPACE พลีโน่  พื้นที่พลิกแพลงได้ ที่ได้นำเสนอ 16 แบบต่อเติม/ตกแต่งพื้นที่บ้านทาวน์โฮมให้ตอบโจทย์ การอยู่อาศัยที่หลากหลายอย่างสร้างสรรค์ และนำไปใช้ได้จริง โดยที่ยังสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้นำไปประยุกต์ใช้กับแบบบ้านหรือขนาดอื่นๆอย่างง่ายดาย


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)