บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

Contents

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม สวยดีไซน์ทันสมัย

หากใครกำลังมองหา บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม หรือ บ้านสำเร็จรูป สวยงาม ตั้งเรียงราย ในสไตล์ต่าง ๆ มีทั้งแบบโมเดิร์น หรือแนวรีสอร์ท ให้สามารถเลือกซื้อ ในราคาย่อมเยา แล้วนำไปตั้งบนแปลง ที่ดินของตนเองได้

สำหรับกระบวนการ สร้าง บ้าน ลักษณะนี้ Villas Phuket จะไม่มีเสาหรือคานในการรับน้ำหนัก แต่เลือกใช้ผนัง เป็นตัวยึดโครงสร้างแทน ทำให้สามารถถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกได้ เมื่อต้องถูกเคลื่อนย้าย ซึ่งรูปแบบบ้านลักษณะนี้ กำลังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น และทางฝั่งยุโรปอย่างมาก

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

ส่วนใหญ่แล้วบ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม จะเป็นประเทศที่อยู่ในจุดเสี่ยง ของการเกิดแผ่นดินไหวบ่อย ๆ อาจเป็นเพราะใช้เวลาก่อสร้างเร็ว ราคาถูก ความแข็งแรง ทัดเทียมกับบ้านอันถูกสร้างขึ้น ด้วยก่ออิฐ ฉาบปูน และด้วยข้อดีเหล่านี้เอง จึงทำให้เมืองไทยบ้านเรา เริ่มได้รับ กระแสความนิยม บ้าน น็อคดาวน์เช่นกัน

บ้านสไตล์โมเดิร์น คือ อะไร..?

สำหรับ Modern ในภาษาอังกฤษ แปลว่า ใหม่หรือทันสมัย จึงหมายถึง การออกแบบในรูปแบบใหม่ๆ สำหรับยุคนั้น หลักการของความสวยงามตามรูปแบบโมเดิร์น คือ รูปทรงที่สามารถ ตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด บ้านโมเดิร์นมี ลักษณะเด่น

ในการใช้รูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยมหรือเส้นโค้ง ที่เกิดจากส่วนของวงกลม สำหรับแนวคิดหลัก ของการออกแบบโมเดิร์น เป็นการเลือกใช้รูปทรง โครงสร้างและวัสดุ ที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดี หรืออีกนัยหนึ่ง คือรูปทรงของอาคารถูกกำหนด

จากลักษณะการใช้งาน ไม่มีการประดับตกแต่ง ส่วนเกิน เคารพในธรรมชาติ ของวัสดุและโครงสร้าง เช่น การโชว์เสา คาน หรือส่วนของโครงสร้าง อาคารอย่างไม่มีปิดปัง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก คอนกรีต กระจก หรือไม้ โดยถือว่าเป็นความงามชนิดหนึ่ง

หลักการสำคัญ ของการออกแบบบ้านโมเดิร์นอีกประการหนึ่ง คือ ความสะดวกสบายในการอยู่อาศัย ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง เช่น การออกแบบบ้านไม่มีชายคายื่นจากตัวบ้านโดยเข้าใจผิดว่าเป็นลักษณะ ของบ้านรูป แบบโมเดิร์น แต่มีปัญหาน้ำฝนสาด

หรือรั่วเข้ามาทางประตูและหน้าต่าง ซื้อบ้านภูเก็ต ดังนั้นหลักของการออกแบบบ้านโมเดิร์น คือ การเคารพในรูปร่าง ธรรมชาติของวัสดุ ไม่มีการตกแต่งปิดปังให้สิ้นเปลือง และจะต้องอยู่อาศัยอย่างสะดวกสบาย

แนะนำว่า ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ มาปักหลักบนแปลงที่ดินตนเองนั้น ควรศึกษาเรื่องน่ารู้ของบ้านรูปแบบนี้ เสียก่อน จะได้เข้าใจถึงการเตรียมพร้อม และดูแลรักษาบ้านน้อย หลังงามนี้ให้แข็งแรงทนทาน ไปอีกนาน

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

เรื่องใช้ระยะเวลาสร้างเพียงน้อยนิด

เนื่องจากรูปแบบการสร้างบ้านน็อคดาวน์ หรือบ้านสำเร็จรูปที่หลายคนรู้จักนั้น จะไม่มีการลงเสาหรือคานแต่อย่างใด เป็นเพียงนำผนังเป็นตัวยึดโครงการ พร้อมประกอบให้เป็นบ้านในแบบที่ต้องการ ดังนั้นจึงทำให้ช่วยประหยัดเวลาก่อสร้าง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 2 สัปดาห์ แล้วเสร็จสามารถเข้าไปอยู่ได้เลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบของบ้านด้วย

เรื่องงบประมาณค่าใช้จ่าย

คนที่มีงบประมาณจำกัดในการสร้างบ้าน รีวิวบ้านภูเก็ต หากมีที่ดินเป็นของตนเองอยู่แล้ว บ้านน็อคดาวน์จึงกลายเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยประหยัดค่าใช้ง่ายได้ดี ปกติราคาของบ้านสำเร็จรูปทั่วไปจะมีราคาตั้งแต่ 100,000-500,0000 บาทขึ้นไป แต่จะว่าไป บ้านน็อคดาวน์ งบ 50,000 จนถึงหลักหมื่นปลาย ๆ ก็มี ทั้งนี้ขึ้นอยู่ขนาดและรูปแบบของบ้านเป็นหลัก

เรื่องรูปแบบบ้านหลากหลาย

ในปัจจุบันด้วยระดับความนิยมบ้านน็อคดาวน์หรือบ้านสำเร็จรูป ที่หลายคนคุ้นเคยนั้นมีมากขึ้น จึงทำให้มีหลายบริษัท ทั้งระดับเล็กไปจนถึงใหญ่ ต่างแข่งขันออกรูปแบบบ้านใหม่ เพื่อสร้างความน่าสนใจ และเป็นทางเลือกสุดวิเศษให้กับผู้ที่อยากมีบ้านน้อยหลังงามเป็นของตนเอง แต่มีข้อจำกัดเรื่องงบประมาณการก่อสร้าง ทุกวันนี้รูปแบบบ้านดังกล่าว เรียกว่ามีหลากหลายมาก ทั้งสไตล์โมเดิร์น Loft เรือนไทย หรือสไตล์บ้านพักตากอากาศรีสอร์ท มีทั้งแบบบ้านชั้นเดียวและ 2 ชั้น

เรื่องวัสดุส่วนใหญ่ของบ้านน็อคดาวน์

ปกติแล้ววัสดุที่ใช้ในการสร้างบ้านน็อคดาวน์ จะใช้เหล็กเป็นโครงสร้างหลัก ส่วนผนังสำเร็จรูปจะเลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทนความร้อน และแข็งแรง อย่างที่หลายคนคุ้นเคยกับ Sandwich Panel หรือการนำแผ่นเหล็กเคลือบผิวอย่างดี พร้อมกรุด้วยโฟมที่มีคุณสมบัติไม่ติดไฟง่าย มาทำผนัง จึงทำให้มีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย ซึ่งทั่วไปแล้ว ผู้ซื้อบ้านน็อคดาวน์ จะไม่สามารถขอเปลี่ยนวัสดุก่อสร้างได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทางบริษัทผู้สร้างเป็นคนกำหนด

เรื่องระบบสาธารณูปโภคควรรู้

สำหรับกระบวนการก่อสร้างบ้านน็อคดาวน์ตามปกติแล้ว จะเริ่มต้นจากกำหนดตำแหน่งที่จะยกบ้านน็อคดาวน์มาวาง แล้วทำการเทปูนทำฐานราก หลังจากนั้นช่างจะประกอบผนังให้เป็นรูปร่างที่ดีไซน์ไว้ แล้วทำการวางระบบ ติดตั้งสาธารณูปโภคต่าง ๆ อาทิ น้ำ ไฟ ที่จำเป็นต้องใช้ในบ้าน รวมถึงสุขภัณฑ์ที่ใช้ในห้องน้ำ เรียกว่าสร้างเสร็จ พร้อมอยู่ได้เลย

ถ้าหากคิดอยากจะต่อเติม

ซึ่งบ้านน็อคดาวน์ หากใครอยากคิดต่อเติมบ้านน็อคดาวน์เพิ่มเติม อาจจะต้องล้มเลิกความคิดไปเลย เนื่องจากโครงสร้างทั้งหมดของบ้านถูกจัดสรรขึ้น เพื่อรองรับความสำเร็จรูปทั้งหมด ดังนั้นจึงไม่สามารถต่อเติมเพิ่มเติมใด ๆ ได้อีก หากดื้อดึงทำไป อาจจะส่งผลให้ตัวบ้านพัง ได้รับอันตรายได้ แบบบ้านสไตล์บาหลี

บ้านน็อคดาวน์โมเดิร์นโฮม

สำหรับขนย้าย สะดวก ง่าย เร็ว

วัสดุการก่อสร้างที่มีคุณสมบัติเบา กะทัดรัด phuket property จึงทำให้สามารถเคลื่อนย้าย ยกตัวบ้าน ได้สะดวก แต่สำหรับบ้านน็อคดาวน์ 2 ชั้น อาจจะต้องใช้เทคนิคในการเคลื่อนย้ายเล็กน้อย

เรื่องความแข็งแรง ทนทาน

ถ้าแม้การสร้างบ้านน็อคดาวน์ ไม่ได้ตอกเสาปูน หรือฝังเข็มเหมือนอย่างบ้านทั่วไป แต่โครงสร้างเหล็กนั้นถือว่าสร้างความแข็งแรง ทนทานได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการเตรียมตัวที่ดินที่จะนำบ้านน็อคดาวน์ไปวางด้วย โดยจำเป็นต้องถมที่ให้แน่นระดับหนึ่ง เพื่อป้องกันตัวบ้านร้าว

เรื่องการดูแลรักษา

ซึ่งบ้านน็อคดาวน์ เป็นรูปแบบบ้านสำเร็จรูป ที่ไม่เหมาะจะเป็นที่อยู่อาศัยระยะยาว เนื่องจากวัสดุที่ใช้มีอายุการใช้งาน ดังนั้นการดูแลรักษาอาจจะมากเป็นพิเศษกว่าบ้านปกติ โดยควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักไม่มาก และหมั่นทำความสะอาด เพื่อไม่ให้สัตว์ไม่พึงประสงค์ อย่าง งู หรือ หนู เข้ามาอยู่อาศัย

เรื่องวันหมดอายุบ้านน็อคดาวน์

ซึ่งด้วยปัจจัยหลายประการทั้งวัสดุ ขนาดของบ้าน และอื่น ๆ จึงทำให้ส่วนใหญ่นิยมนำบ้านน็อคดาวน์ หรือบ้านสำเร็จรูปมาสร้างเป็นห้องแถวหรือรีสอร์ท แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ผนวกกับเกิดนวัตกรรมการสร้างบ้านแบบใหม่ จึงทำให้ช่วยต่ออายุของบ้านน็อคดาวน์ออกไปได้อีก 50 ปี เลยทีเดียว

สรุปข้อดี-ข้อด้อยของบ้านน็อคดาวน์

ข้อดีข้อด้อย
ใช้เวลาสร้างน้อยต่อเติมไม่ได้
ประหยัดค่าก่อสร้างความทนทานน้อยกว่า เนื่องจากไม่ได้ตอกเสาเข็ม
ขนย้ายสะดวกไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยระยะยาว

สำหรับบ้านน็อคดาวน์หรือบ้านสำเร็จรูป ดูเหมือนจะเป็นทางใหม่สำหรับผู้มีข้อจำกัด ด้านงบประมาณ หรือมีที่ดินเป็นของตนเองอยู่แล้วแต่อยากได้บ้านหลังที่สองเพิ่มเติม แต่ดูเหมือนว่า อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่จะนำรูปแบบบ้าน ดังกล่าวมาเป็นบ้านหลังแรก เนื่องจากค่อนข้างมีข้อจำกัดหลายประการ ดังนั้นการเลือกซื้อบ้านใหม่ ที่ยึดความสะดวกของผู้อยู่อาศัย น่าจะเหมาะสมมากกว่า


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU) ภูเก็ตวิลล่า คอร์ปอเรชั่น