townhome

townhome ราคาจับต้องได้

สำหรับ townhome กับ Townhouse ต่างกันอย่างไร เชื่อว่านี่คงเป็นคำถามยอดนิยม ที่หลายคนต่างสงสัย โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหาบ้าน เป็นของตัวเองสักหลัง เมื่อเริ่มค้นหาข้อมูล ในกูเกิลหรือเว็บไซต์ต่าง ๆ มักพบการใช้คำทั้งสองทับซ้อนกัน ไม่น้อย ไม่ว่าเราจะค้นหาคำใดคำหนึ่งไป ก็มักเจอโครงการขายทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ขึ้นมาคละกันเสมอทาวน์โฮม คือ ทาวน์เฮ้าส์อัปเกรด

townhome

ซึ่งโดยด้วยรูปแบบกับดีไซน์ Villas Phuket ที่ทันสมัย มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และมีการวางผัง บ้าน เสมือนบ้านเดี่ยว ส่วนมากจะมีขนาด2-3 ชั้นขึ้นไป ทาวน์โฮมที่อยู่ในโครงการส่วนมาก จะมีสิ่งอำนวยความสะดวก ครบครันเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวเลย เช่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรือพื้นที่ส่วนกลาง เป็นต้น

สำหรับบทความนี้ จึงหยิบประเด็น ดังกล่าวขึ้นมาตอบว่าจริง ๆ แล้ว ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ มีลักษณะอย่างไร แตกต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับใคร เพื่อช่วยให้เรา เลือกแบบ บ้าน ที่ใช่และตอบโจทย์ การใช้ชีวิตอย่างแท้จริง

townhomeกับ Townhouse ต่างกันอย่างไร

วันนี้มาทำความรู้จักลักษณะของการ ” townhome ” และ ” Townhouse ” ว่าคืออะไร และแตกต่างกันอย่างไร

townhomeคืออะไร

สำหรับทาวน์โฮม คือ บ้านแถว ที่ยกระดับมาจากทาวน์เฮ้าส์ อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้าน แถวหรือตึกแถว ที่ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ รูปแบบดีไซน์บ้านสวยงาม และมีเอกลักษณ์ มากกว่า ตัวบ้านสูงประมาณ 2-3 ชั้นขึ้นไป

ซึ่งแต่สิ่งที่แตกต่าง จากทาวน์เฮ้าส์มาก ๆ ก็คือ มีสิ่งอำนวยความสะดวก เสริมเข้ามาครบครัน ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ผู้อยู่อาศัยมากขึ้น เช่น มีส่วนกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสและสระว่ายน้ำ

นอกจากนี้ ยังมีการแบ่งพื้นที่ ซื้อบ้านภูเก็ต เป็นสัดส่วน และเป็นส่วนตัวมากขึ้น จากบ้านข้าง ๆ ที่อยู่ติดกัน คือ มีพื้นที่รั้ว แบ่งเป็นสัดส่วนออกจากบ้านข้าง ๆ อย่างชัดเจน

Townhouse คืออะไร

สำหรับทาวน์เฮ้าส์ คือ บ้านแถวหรือตึกแถว ที่มีหน้าตาและรูปแบบ การออกแบบเหมือนกัน ตัวบ้านอยู่ชิดติดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น ส่วนใหญ่แล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกั้นระหว่างบ้านเท่านั้น ไม่ได้มีรั้วแยกอาณาเขตบ้านแต่ละหลังอย่างชัดเจน

แน่นอนว่าพื้นที่ หรือบริเวณภายในตัวบ้าน ค่อนข้างเล็กและจำกัด พื้นที่ใช้สอยพอประมาณ เช่น 2 ห้องน้ำ 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว พื้นที่พอเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

ซึ่งส่วนใหญ่ จะมีระยะห่างระหว่างบ้าน แต่ละหลังน้อย เนื่องจากไม่มีรั้วกั้น ส่งผลให้ความเป็นส่วนตัว ค่อนข้างน้อยตามไปด้วย เมื่อพูดถึงเรื่อง สิ่งอำนวยความสะดวก ต้องบอกว่าทาวน์เฮ้าส์ ไม่มีส่วนกลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ร่วมกันเหมือนโครงการบ้าน จัดสรรอื่น ๆ

เมื่อพิจารณาแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” คือรูปแบบที่อยู่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แต่เป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกกฎหมาย

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ตามกฎหมายจะต้องมีลักษณะดังนี้

  • ขนาดของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ต้องมีหน้ากว้างอย่างต่ำ 4 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างด้านหน้า ระหว่างแนวรั้ว หรือแนวเขตที่ดิน กับแนวผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างด้านหลังของทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ที่สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตร ต้องเว้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตรหมายถึง
  • หากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ติดกัน 10 หลัง จะต้องมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

สรุปข้อกฎหมายของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์

ข้อกำหนดระยะที่ถูกต้อง
ขนาดของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้างอย่างต่ำ 4 เมตร
พื้นที่ว่างด้านหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับแนวผนังบ้านกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
พื้นที่ว่างด้านหลังไม่น้อยกว่า 2 เมตร
หากทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตรต้องเว้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตร
townhome

townhomeกับ Townhouse ต่างกันอย่างไร แบบไหนเหมาะกับใคร

ซึ่งมาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากได้คำตอบที่ช่วยชี้ชัดว่าจริง ๆ แล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะกับเรามากกว่ากัน ประเด็นนี้จะขอแนะนำตามลักษณะความต้องการของผู้อยู่อาศัยที่สอดคล้องกับลักษณะของประเภทบ้านแต่ละแบบ ดังนี้

1. เน้นอยู่อาศัย

ถ้าหากวัตถุประสงค์หลักของการซื้อบ้านสักหลัง ของคุณเน้นอยู่อาศัยเป็นครอบครัว หรือคนสนิท ทั้งทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบโจทย์ได้ทั้งคู่ หากเลือกทาวน์เฮ้าส์อาจจะต้องใส่ใจ กับเพื่อนบ้านมากกว่าทาวน์โฮม เนื่องจากบางโครงการไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมถึงหากมีรถยนต์อาจไม่เหมาะกับการอยู่อาศัยในทาวน์เฮ้าส์ ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เพราะอาจมีปัญหาภายหลังได้

นอกจากนี้การออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ รีวิวบ้านภูเก็ต อาจไม่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่หลากหลายมากนัก เนื่องจากหลายโครงการไม่ได้ออกแบบให้มีห้องนอนชั้นล่าง ห้องนั่งเล่น หรือห้องโฮมเธียเตอร์ เหมือนกับโครงการทาวน์โฮมในปัจจุบัน

2. เน้นสร้างมูลค่า

สิ่งต้องยอมรับว่าทาวน์โฮมเป็นสินทรัพย์ ที่นำไปดัดแปลงใช้สอยอย่างอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกจากจะใช้เป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ยังเหมาะกับการประยุกต์เป็นโฮมออฟฟิศ เหมาะสำหรับคนที่วางแผน เปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นทั้ง “บ้าน” และ “ที่ทำงาน” ได้ในเวลาเดียวกัน เช่น ชั้นบนสุดเป็นห้องนอน และที่อยู่อาศัยของสมาชิกภายในบ้าน ส่วนชั้นสองและชั้นล่างเป็นพื้นที่สำนักงานสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

สิ่งที่สำคัญยังสามารถต่อเติมได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับการปรับเปลี่ยนหรือต่อเติมพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เพราะอาจเกิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกจากนี้ โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับการใช้ชีวิต

3. เน้นความเป็นส่วนตัว

ดั้งที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถว phuket property ที่เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว แน่นอนว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มีรั้วเขตกั้นบ้านแต่ละหลังชัดเจน ทำให้พักผ่อนหรือทำกิจกรรมภายในบ้านตัวเองได้อย่างสะดวก

4. เน้นราคาจับต้องได้

ซึ่งยอมรับว่าทาวน์เฮ้าส์มีราคาขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มักเป็นโครงการบ้านมือสอง แตกต่างจากโครงการทาวน์โฮมที่เป็นโครงการ รูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวก และบางโครงการมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยดำเนินชีวิตในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงขึ้น


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)