บ้านไม้โมเดิร์น

Contents

บ้านไม้โมเดิร์น ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น

สำหรับ บ้านไม้โมเดิร์น ที่เป็นบ้านที่ชื่นชอบ Villas Phuket และครองใจใครหลายคน ด้วยวัสดุจากธรรมชาติ และด้วยรูปทรงที่สวยงาม ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนรุ่นใหม่ ที่โหยหาความเป็นธรรมชาติ ท่ามกลางเมืองคอนกรีต เพราะเป็นการออกแบบบ้าน ที่ผสมผสานความเป็นธรรมชาติจากงานไม้ และดีไซน์การออกแบบ ที่ทันสมัยสไตล์โมเดิร์น

บ้านไม้โมเดิร์น

ไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทว่าถ้ายังคิดไม่ออกว่า จะผสมผสาน ความเป็นธรรมชาติ และความทันสมัย ไว้ด้วยกันได้อย่างไร ลองมาดูแบบ บ้าน ไม้โมเดิร์นสวย ๆ เหล่านี้เป็นตัวอย่างกันเลย

สำหรับที่มาของบ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

ซึ่ง บ้าน สไตล์โมเดิร์น เป็นการก่อสร้างที่ได้รับอิทธิพล มาจากช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ในศตวรรษที่ 18 โดยในช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนให้ความสำคัญ กับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า โดยจะลดการใช้วัสดุอุปกรณ์ ที่ไม่มีความจำเป็นสำหรับ การก่อสร้าง และเพื่อเป็นการลด ความฟุ่มเฟือยจึงได้มีการ นำรูปทรงของเรขาคณิต มาเป็นแบบของโครงสร้าง 

เพราะว่าการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ยังเน้นที่ความเรียบง่าย ไม่นิยมการตกแต่ง ที่มากเกินความพอดี โดยให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิว ที่มีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งแต่ละพื้นที่ต้องมีประโยชน์ ในการใช้สอย ด้วยเหตุนี้คำว่า Modern แปลว่า สิ่งใหม่ จึงถูกนำมานิยามการตกแต่ง สไตล์นี้เพื่อสื่อถึงความทันสมัย 

1.บ้านไม้โมเดิร์นเข้ากับธรรมชาติ

เป็นบ้านไม้สไตล์โมเดิร์น ไม่จำเป็นต้องตั้งอยู่ในเมืองเท่านั้น หลาย ๆ คนจึงเคยเห็นบ้านพักอากาศสไตล์ Modern ตามภูเขา หรือชายทะเลอยู่บ่อยครั้ง โดยการสร้างบ้านสไตล์นี้ ในพื้นที่ธรรมชาติก็ควรเลือกใช้วัสดุ ที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ เช่น ไม้ และควรเลือกใช้สีที่ไม่ฉูดฉาด จนเกินไป เช่น สีขาว สีดำ สีน้ำตาล เป็นต้น เพื่อให้พื้นที่ มีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยน ได้ตามการใช้งาน  เมื่อเข้าไปยังด้านใน ก็จะพบว่ามีการจัดแปลนห้องต่าง ๆ บนพื้นต่างระดับ เริ่มจากห้องครัวและห้องกินข้าวอยู่ใน

บ้านไม้โมเดิร์น

บริเวณเดียวกัน ก่อนจะมาพบกับห้องนั่งเล่น และห้องนอน แต่สิ่งที่เหมือนกัน ก็คือทุกมุมของทุกห้องจะตกแต่งด้วยบานสไลด์กระจก ที่สามารถรับแสงและมองเห็นวิวด้านนอกได้ อย่างกว้างขวางเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบธรรชาติ เพราะการตกแต่งเน้น สีเอิร์ธโทนและไม้เป็นวัสดุหลัก แต่ก็ยังดูเป็นสัดส่วน อีกทั้งยังสามารถ มองเห็นภายนอกได้ จากทุกมุมห้องอีกด้วย 

2.บ้านไม้โมเดิร์นทรงแปลกตา

ซึ่งแน่นอนว่าบ้านแบบโมเดิร์นนั้น ซื้อบ้านภูเก็ต เน้นที่รูปทรงเลขาคณิต แต่สำหรับใคร ที่ชอบความแตกต่าง สามารถออกแบบบ้าน ให้มีมากกว่าสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยม และยังสามารถออกแบบ ให้ระเบียงบ้านยื่นออกมาจากตัวบ้าน แทนการใช้กันสาดบังแดด ก็ได้เช่นกัน ซึ่งการออกแบบเช่นนี้ จะได้ทั้งความสวยงาม และประโยชน์ใช้สอย อย่างเต็มเปี่ยม สำหรับคนรุ่นใหม่ ที่โหยหาความ ความแปลกใหม่ นอกจากจะสวยงาม ทันสมัย และน่าอยู่แล้ว ยังได้ใช้ชีวิตที่ทำให้รู้สึก ตอบโจทย์ มากขึ้นด้วย หากใครชอบบ้านสไตล์นี้ ก็ลองเก็บเป็นไอเดีย ไว้สร้างบ้านของตัวเองกันดู บ้านรูปตัว U

บ้านไม้โมเดิร์น

3.บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้นโมเดิร์น

สำหรับบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ ซึ่งผู้ออกแบบ แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็น 2 โซน ซึ่งทำให้เราเห็นชัดเจนว่า การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม และเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อม เป็นทางเลือกหนึ่ง ในการสร้างบ้านที่จะทำให้เกิดความ น่าประทับใจ ซึ่งไม่ได้ดูแปลกแยก ไปจากวัสดุอื่น ๆ เป็นการตกแต่ง แบบร่วมสมัยที่ไม่ดึงดูด ด้วยสีสันสดใส แต่ทุกครั้งที่มองดูจะรับรู้ ได้ถึงความเรียบง่าย ที่อยู่ได้นาน คั่นด้วยผนังปูนเปลือยที่กลายเป็นจุดดึงดูดสายตา ได้แก่ ฝั่งห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อ กับอีกโซนด้วยสวนกลางบ้าน ในขณะที่ชั้นล่างของอีกฝั่งประกอบด้วยห้องกินข้าวกับห้องนั่งเล่น และห้องนอนถัดขึ้นไปชั้นบน ตกแต่งด้วยไม้ เป็นหลักทั้งภายนอกและภายใน เพดานสูงโปร่ง บรรยากาศสบาย

บ้านไม้โมเดิร์น

4.บ้านไม้ชั้นเดียวไม้โมเดิร์น

บ้านไม้ชั้นเดียวโมเดิร์น บรรยากาศอบอุ่น ออกแบบโดยตกแต่งด้วยไม้ ทั้งภายในและภายนอก ความพิเศษของบ้านหลังนี้ ก็อยู่ที่การวางตัวบ้านเป็นกรอบสี่เหลี่ยม ล้อมสวนตรงกลาง ที่มีทางเข้า-ออกได้จากทั้ง 4 ทิศ และมองชมวิวได้ทุกมุม สำหรับสวนใจกลางบ้านก็จัดอย่างเรียบง่าย แต่ทว่าร่มรื่นน่ามอง ประดับด้วยไม้ยืนต้นให้ร่มเงาและไม้กระถาง ปูพื้นด้วยตัวนอน พร้อมที่นั่งพักไว้ผ่อนคลาย จุดเด่นของที่นี่คือพื้นที่รอบ ๆ อุดมไปด้วยต้นสนสูง ใกล้กับป่าและพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติ สถาปนิกและเจ้าของบ้านจึงเห็นตรงกันที่จะสร้างบ้านที่มีความกลมกลืน อ่อนน้อมกับทิวไม้ที่รายรอบ ได้ผลลัพธ์มาเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว เส้นสายเรียบง่ายสไตล์ โมเดิร์นทำให้สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติ มากขึ้น

modern wooden house

มีอยู่ 10 สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนสร้างบ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

1. การสำรวจพื้นที่โดยรอบ

การสำรวจพื้นที่ที่จะสร้างบ้าน รีวิวบ้านภูเก็ต และบริเวณโดยรอบก่อนจะเริ่มออกแบบบ้าน เพราะพื้นที่จะส่งผลต่อรูปร่าง และขนาดบ้านโดยตรง ส่วนการสำรวจบริเวณโดยรอบว่าอยู่ติดกับอะไรหรือพื้นที่จะถูกพัฒนาเป็นอะไรได้บ้างในอนาคต การสำรวจจะช่วยเตรียมพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ในอนาคต และออกแบบได้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น

2. การสร้างให้เข้ากับสภาพอากาศ

ซึ่งสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในการสร้างบ้านทรงโมเดิร์น คือ การออกแบบให้เข้ากับสภาพอากาศร้อนของประเทศไทย เนื่องจากบ้านสไตล์นี้มีจุดเริ่มต้นจากประเทศฝั่งตะวันตกที่มีอากาศหนาวจึงต้องออกแบบบ้านเพื่อป้องกันความหนาว ดังนั้นจึงต้องปรับรูปแบบบ้านให้เข้ากับอากาศด้วย เช่น ออกแบบให้เพดานสูงขึ้น ติดตั้งช่องลมให้อากาศถ่ายเทให้ดี หรือเลือกใช้สีทาบ้านที่สะท้อนความร้อนเพื่อลดการสะสมความร้อนในบ้าน

3. ให้ตอบโจทย์การอยู่อาศัย

แม้ว่าบ้านสวย ๆ จะเป็นบ้านในฝันของใครหลายคน แต่ที่จริงแล้วการสร้างบ้านควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเป็นหลัก ควรออกแบบบ้านให้เข้ากับลักษณะการใช้ชีวิตของสมาชิกทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยผู้ใหญ่ ไปจนถึงผู้สูงอายุ เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัย

4. ควรคำนึงถึงการใช้งานระยะยาว

ที่กล่าวไปแล้วว่าการออกแบบบ้านต้องคำนึงถึงการใช้งานของทุกคนในครอบครัว อย่างไรก็ตามอย่าลืมคิดถึงอนาคตด้วย หลาย ๆ คนเลือกที่จะสร้างบ้านให้มีลูกเล่น ไม่ว่าจะเป็นพื้นสูง-ต่ำ แต่เมื่อมีอายุมากขึ้นลูกเล่นจากการออกแบบเหล่านี้ จะหมดความสวยงาม และเปลี่ยนเป็นข้อเสียต่อร่างกายแทนได้

5. หาตำแหน่งหน้าต่างต้องดูให้ดี

ซึ่งหน้าต่างเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้านสไตล์โมเดิร์น เพราะการออกแบบบ้านตามรูปทรงเลขาคณิตอาจทำให้บรรยากาศโดยรวมดูอึดอัดได้ ดังนั้นการติดตั้งหน้าต่างรอบ ๆ บ้านเพื่อให้แสงสว่างเข้าถึงได้มากที่สุด จึงช่วยเพิ่มความสบายตาได้เป็นอย่างดี

6.ให้ห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติสีเขียว

ในพื้นที่สีเขียวรอบบ้านเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้านแบบโมเดิร์น เพราะทำให้บรรยากาศรอบ ๆ ร่มรื่นมากขึ้น ไม่แข็งทื่อจนเกินไป การมองเห็นสวนสวย ๆ ด้านนอกได้อย่างชัดเจนจากทุกบริเวณของบ้าน มีส่วนช่วยทำให้คนในบ้านได้สัมผัสถึงกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังมอบความร่มเย็นแก่ผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

7. การเลือกโทนสีธรรมชาติ

การใช้โทนสีธรรมชาติจะช่วยทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น phuket property และมีความรู้สึกผ่อนคลาย สีที่เหมาะสมคือ สีขาว สีน้ำตาลอ่อน หรือสีเทาอ่อน โดยเป็นโทนสีที่เข้าได้กับทุกเฟอร์นิเจอร์แทบทุกสไตล์ นอกจากนี้ควรเลือกใช้แสงไฟโทนอุ่นที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายตา และผ่อนคลายได้ดียิ่งขึ้น

8. จะไม่ตกแต่งแบบฟุ่มเฟือย

ที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า บ้านโมเดิร์นเน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย เน้นการใช้งานมากกว่าการตกแต่งที่ฟุ่มเฟือย ทุกพื้นที่ภายในบ้านสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ และควรเลือกใช้วัสดุที่เน้นความเป็นธรรมชาติ เน้นการแสดงพื้นผิวของวัสดุที่ใช้ตกแต่ง เช่น ไม้ เหล็ก คอนกรีต

9. การเลือกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่เรียบง่าย

เพราะว่าบ้านแบบโมเดิร์นนั้นเน้นการตกแต่งที่เรียบง่าย และแฝงไปด้วยความทันสมัย เพราะฉะนั้นควรเลือกแบบเฟอร์นิเจอร์สีคุมโทนตามสไตล์ที่ชื่นชอบ ที่มาพร้อมดีไซน์เรียบง่าย รวมถึงมีเฉดสีอ่อนที่สบายตา สามารถเข้ากับสีผนังได้เกือบทุกเฉด

10. และมีดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ

และสุดท้ายคือการแสดงเอกลักษณ์ของแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ด้วยการออกแบบบ้านให้มีลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การเลือกใช้ของแต่งบ้านที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าของแต่งบ้านชิ้นอื่น เฟอร์นิเจอร์ที่มาพร้อมดีเทลเก๋ ๆ รวมถึงช่องเก็บของที่มีประโยชน์ใช้สอยได้หลายรูปแบบ

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องใส่ใจ และให้ความสำคัญของการสร้างบ้าน คือ การเลือกช่างที่มีความเชี่ยวชาญและชำนาญเกี่ยวกับการสร้างบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมาเป็นอันดับต้น ๆ

ซึ่งนอกจากนี้การสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นควรเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพเหมาะสำหรับงานสร้าง ก็จะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการซ่อมแซมบ้านในภายหลัง โดยผลิตภัณฑ์จระเข้มีวัสดุ และอุปกรณ์ที่คับแน่นไปด้วยคุณภาพ พร้อมสร้างบ้านสวยคุณภาพดีแบบถาวรได้ดั่งใจปรารถนา


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU) ภูเก็ตวิลล่า คอร์ปอเรชั่น