ตกแต่งห้องเล็ก

Contents

ตกแต่งห้องเล็ก ที่ทำให้ดูสบายตา

การ ตกแต่งห้องเล็ก สำหรับผู้ที่ไม่ได้อยู่เป็น บ้าน พักส่วนตัว แต่เป็นการอาศัยอยู่ภายในห้องอพาร์ทเม้นท์ หรือคอนโดที่ขนาดไม่ใหญ่มาก คุณจำเป็นจะต้อง ตกแต่งห้องขนาดเล็ก และจัดพื้นที่ให้เหมาะสม

ตกแต่งห้องเล็ก

ไม่ทำให้ห้องดูรกและแคบจนเกินไป เพื่อทำให้การใช้ชีวิต ในแต่ละวันเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และสบายใจมากที่สุด การทำให้ห้องเล็กดูกว้างขึ้นจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นลองมาดูวิธีการทำห้องเล็ก ให้ดูกว้างและจัดวาง

ของภายในห้องได้อย่างสมดุล ซื้อบ้านภูเก็ต เพิ่มคุณภาพชีวิต กับการตกแต่งห้องเล็กๆ ให้ดีกว่าเดิมแบบไม่ยุ่งยาก และใครก็สามารถทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องรีโนเวทใหม่ให้เปลืองงบประมาณ ด้วยคำแนะนำต่อไปนี้

เคล็ดลับแต่งห้องขนาดเล็กให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าห้องแบบไหนก็ทำได้

ถ้าคุณต้องย้ายเข้าสู่ห้องพัก ขนาดเล็กตั้งแต่ 3×3 เมตร ถึง 4×5 เมตรขึ้นไป อาจจะทำให้คุณรู้สึกว่า ห้องดูแคบเกินกว่าวางของได้ แม้แต่การจัดตกแต่งห้อง ก็อาจจะพาให้ลำบากใจไปด้วย ซึ่งถ้าคุณกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ ลองมาดูวิธีการแต่งห้องขนาดเล็กด้วยเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้ห้องของคุณดูใหญ่ขึ้น ไม่ว่าห้องแบบไหนก็ทำได้ ดังต่อไปนี้

1. เลือกโทนสีให้ถูก

หากต้องการให้ห้องใน บ้าน กว้างขึ้น แบบง่ายๆ คุณควรเลือกห้อง ที่ใช้โทนสีอ่อนเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นสีขาว, สีชมพูอ่อน, สีครีม หรือสีฟ้าอ่อน แต่ควรเลือกใช้เป็นเฉดสี พาสเทลทั้งพื้นและผนัง รวมไปถึงฝ้าเพดาน เพื่อทำให้ห้องเกิดมิติที่ดูกว้างขึ้น และสบายตากว่าเดิม นอกจากนี้ วิธีการผสมผสานระหว่าง สีเข้มกับสีอ่อนบนผนัง เพดาน

และพื้นสลับกันจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพิ่มมิติให้ห้องดูกว้าง และแปลกตามากขึ้นด้วยเช่นกัน เพียงแต่การผสมผสานสี จะต้องเป็นไปอย่างสมดุลและควรเลือกใช้ เพียงแค่ 2 สีเท่านั้น แต่ที่ได้รับความนิยมสูงในยุคนี้ จะเป็นห้องโทนสีขาว แล้วใช้ขอบประตู หน้าต่าง หรือแม้แต่ราวเหล็กกั้นตรงโซนระเบียงนอก เป็นโทนสีดำทั้งหมด

พร้อมการใช้เฟอร์นิเจอร์ รีวิวบ้านภูเก็ต บางส่วนภายในห้องที่ตัดด้วยโทนสีต่างๆ เพื่อทำให้ห้องดูกว้าง และดูมีจุดเด่นที่ชวนให้มองมากขึ้น ไม่ทำให้ห้องดูจืดจนกลาย เป็นว่างเปล่าเกินไป

2. ติดกระจกเพิ่ม

มีหนึ่งในเทคนิคการเพิ่มพื้นที่ ภายในห้องด้วยการพรางตาจากกระจก ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเพียงแค่คุณติดกระจกเพิ่มที่ผนังด้านใดด้านหนึ่ง หรือเป็นการติดตั้งใกล้กับประตูระเบียง และหน้าต่างกระจก จะช่วยทำให้แสงสว่างส่องเข้ามาภายในห้อง และกระทบกับกระจกจะช่วยกระจายแสงออกได้ดี ทำให้มีแสงสว่างทั่วถึงกันทั้งห้อง

พร้อมทำให้ห้องสว่างตลอดทั้งวัน จึงพรางตาให้ดูกว้างขึ้น และช่วยประหยัดไฟได้ดี แต่ไม่ควรให้โดน แสงแดดแรงมากจนเกินไป เพราะอาจจะกลาย เป็นการทำให้ห้องร้อนมากกว่าเดิม ดังนั้นจึงควรตั้งให้ห่างจากประตู หรือหน้าต่างกระจกเล็กน้อยและใช้เป็นผ้าม่าน สีขาวหรือสีโทนสว่างแบบเนื้อผ้าบาง เป็นตัวกั้นระหว่างกระจกประตู-หน้าต่าง

กับกระจกเงาภายในห้อง ส่วนรูปทรงของกระจกนั้น ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบเต็มตัวหรือครึ่งตัว เพียงแค่ติดกับผนังไว้ ตรงจุดที่เหมาะสมจะช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น ได้อย่างแน่นอน

3. วอลเปเปอร์ต้องลายเดียวกัน

เลือกใช้วอลเปเปอร์ ควรเลือกเป็นลวดลายเดียวกันหมดทั้งห้อง แม้กระทั่งพื้นก็ควรเป็นลายที่ใกล้เคียงด้วยเช่นกัน แต่เพดานควร ให้เป็นสีพื้นอย่างสีขาวเท่านั้น เพื่อไม่ทำให้ดูลายตามากเกินไป แต่ส่วนสำคัญ ที่สุดคือวอลเปเปอร์ผนังทุกด้านและทุกมุม จะต้องเป็นลายเดียวกันทั้งหมด และต้องมีรอยต่อวอลเปเปอร์ ที่แนบเนียน เท่านี้ก็จะช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างกว่าเดิม และทำให้การแต่งห้อง ไม่ยุ่งยากจนเกินไปอีกด้วย

4. เพิ่มแสงสว่างในจุดอับ

ภายในห้องของคุณมีจุดใดเป็นมุมมืดหรือจุดอับ ที่แสงจากหน้าต่างส่องไปไม่ถึง คุณควรติดตั้งไฟหลุมหรือไฟส่องแบบ LED เพิ่ม เพื่อทำให้พื้นที่นั้น ดูไม่อับจนเกินไป เมื่อมีแสงสว่างเพิ่มในจุดที่เหมาะสม แล้วจะช่วยพรางตาและสร้างความรู้สึกว่าห้องกว้างขึ้นได้ดี ถ้าต้องการความสวยงาม เพิ่มควรเลือกใช้เป็นไฟแบบ Track light

ตกแต่งห้องเล็ก

หรือโคมไฟแบบราง ที่จะติดตั้งบนผนัง phuket property แล้วส่องลงมาตรงมุมมืด พร้อมให้แสงสว่างแบบ LED ที่มีความสวยงาม เพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ผู้ที่อยู่รู้สึกไม่อึดอัดมากเกินไป และสบายตาด้วยแสงไฟในโทน Cool Light การเลือกสีของแสงไฟ ควรเลือกเป็นโทนเย็น เช่น สีขาวสว่างและสีขาวออกบลูไลท์ เป็นต้น เพื่อทำให้เย็นสบายตา และไม่ทำให้ห้องรู้สึกร้อนกว่าเดิม ตกแต่งห้องน้ำ

5. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ ในสไตล์มัลติฟังก์ชั่น จะเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำคัญ ที่ทำให้ห้องกว้างขึ้นได้อย่างชัดเจน เช่น การใช้เตียงที่สามารถพับเก็บได้ หรือซ่อนไปกับตู้หนังสือ เมื่อต้องการนอนเพียงแค่ดึงเตียงลงมาแล้วพักผ่อน

ได้อย่างสบายใจ หลังจากการตื่นแล้ว ก็สามารถพับเตียงเพื่อเก็บแล้วเพิ่มพื้นที่ ภายในห้องได้มากขึ้น พร้อมการใช้ชีวิตได้ตามปกติ รวมไปถึงตู้, โต๊ะ, เก้าอี้ และเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่สามารถเก็บของแล้วซ่อนตัวเอง ตามผนังหรือมุมห้องได้อย่างแนบเนียน นอกจากนี้การใช้ตู้แบบ Built in ลอยตัวจะช่วยทำให้พื้นที่ ภายในห้องเพิ่มมากได้ขึ้นอีกด้วย

มี 3 สไตล์การตกแต่งห้องเล็กที่นิยมที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ได้ดี

หากถ้าคุณไม่ได้อยู่ภายในห้องขนาดเล็ก แต่เป็นบ้านพื้นที่น้อย จึงทำให้การอยู่อาศัย ของคนภายในครอบครัวอาจจะรู้สึกอึดอัด จึงต้องการวิธีตกแต่งบ้าน เพื่อพรางตาให้ดูโปร่งสบาย และน่าอยู่มากขึ้น ขอแนะนำ 3 สไตล์การตกแต่งบ้านที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ ภายในบ้านและห้องต่างๆ ได้มากกว่าเดิม ให้สไตล์การตกแต่ง ที่มีเอกลักษณ์ พร้อมให้ความสวยงามและประโยชน์ ต่อการใช้ชีวิตมากขึ้น ดังนี้

1.สไตล์มินิมอล

ในสไตล์มินิมอลถือว่าเป็นหนึ่งในการตกแต่งบ้าน ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะด้วยคอนเซ็ปต์ของมินิมอลลิสที่เน้นเรียบง่าย น้อยแต่มาก จึงทำให้เห็นถึงภาพของการแต่งบ้าน ที่ไม่จำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์

จำนวนมาก แต่กลับให้ประโยชน์แบบครบถ้วน เพียงแค่คุณเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่มีประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันมาตั้งไว้ตรงจุดที่เหมาะสม ส่วนเฟอร์นิเจอร์อื่น ที่ไม่เกี่ยวข้องให้ลดทอนลงไปให้หมดและตกแต่ง อย่างเรียบง่ายที่สุด

เลือกใช้เป็นสีโทนเดียวอย่างเช่นสีขาว สีดำ หรือสีเทา รวมไปถึงการใช้โมโนโทนแบบสีอ่อน หรือถ้าต้องการลูกเล่นให้เลือกใช้เป็นโทนสีเข้มกับสีอ่อนตัดกันได้ แต่จะหลีกเลี่ยงโทนสีฉูดฉาด เพื่อทำให้เฉดสีภายในบ้าน

เกิดความสมดุล มากที่สุด พร้อมการใช้เฟอร์นิเจอร์ในดีไซน์ Modern มินิมอลที่เน้นเรื่องการใช้งานเป็นหลัก ส่วนรูปทรงจะมาในแบบเรขาคณิตที่เน้นความเรียบง่าย จึงทำให้พื้นที่ภายในบ้านเพิ่มมากขึ้น และได้ดีไซน์ที่มีความเก๋ไม่เหมือนใครอีกด้วย

2.สไตล์โมเดิร์น

สำหรับโมเดิร์นเป็นสไตล์ยอดนิยม ที่มีมาอย่างยาวนานและยังคงได้รับความนิยม มาจนถึงปัจจุบัน เพราะด้วยเฟอร์นิเจอร์ของโมเดิร์น ที่สามารถเข้าชุดกับทุกสไตล์การแต่งบ้าน ได้อย่างลงตัว พร้อมด้วย

รูปทรงที่เป็นเรขาคณิตจึงสามารถเข้ามุมได้กับทุกพื้นที่ เน้นวิถีของการตกแต่ง ที่มีความเรียบง่ายแต่ทันสมัย ไม่จำเป็นต้องมากแต่ใช้งานได้ครบถ้วน จะมีความคล้ายคลึงกับสไตล์มินิมอล แต่จะเด่นกว่าในเรื่องของสีสัน

ตกแต่งห้องเล็ก

เพราะโมเดิร์นนั้น จะไม่ตายตัวอยู่แค่ไม่กี่สี หรือสีพื้นฐานเท่านั้น สามารถนำสีต่างๆ มาผสมกันได้ เพียงแค่จะต้องเป็นสีในโทนเดียวกัน เช่น ถ้าใช้โทนชมพูต้องใช้เป็นชมพูอ่อน, ชมพูพีช, ชมพูโอรส และชมพูพาสเทล เป็นต้น

ซึ่งการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ ไม่ได้ให้พื้นที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ช่วยพรางตาให้บ้านดูโล่งกว้าง มีความสว่าง เพิ่มความรู้สึกที่ผ่อนคลาย เบาสบายจากความเรียบง่าย การใช้กระจกเป็นส่วนใหญ่และการใช้ผนัง แบบเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องติดวอลเปเปอร์ หรือรูปภาพใดๆ ให้วุ่นวาย ถือว่าเป็นหัวใจหลักของโมเดิร์น ที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัย มีความสุขมากขึ้น

3.สไตล์ลอฟท์

ในการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ เป็นการแตกยอดออกมาจากความเป็น Modern และ Industrial จะเพิ่มพื้นที่ ให้บ้านดูกว้างขึ้นและทำให้สบายตามากกว่าเดิม จากการตกแต่งที่เน้นความโปร่งสบาย เรียกได้ว่าแทบไม่มีเพดาน

ไม่เห็น เพราะจะเป็นการเปิดเผยทุกส่วน ตั้งแต่ผนัง เพดาน และพื้น เพื่อทำให้ดูดิบ เท่ และเข้มข้น โดยจะเน้นการใช้โทนสีเข้ม แทบทั้งหมด แต่จะเป็นการผสมผสาน กับวิธีการใช้ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ ที่เน้นเป็นโครงเหล็ก

ไม้ สลิง และวัสดุที่มีความแข็งแรง แต่ดีไซน์โปร่ง ไม่ทึบ และทำให้พื้นที่ภายในบ้านปลอดโปร่งมากที่สุด จะไม่วางเฟอร์นิเจอร์มากจนเกินไปและจะมีการปลูกไม้ประดับ กับไม้ฟอกอากาศภายในบ้าน เพิ่มเพื่อทำให้เกิดความสดชื่น

ซึ่งการตกแต่งแบบลอฟท์จะให้พื้นที่กว้างมากขึ้น เพราะการไม่มีฝ้าเพดานจึงทำให้ดูสูงขึ้น และโปร่งกว่าเดิม รวมไปถึงการติดตั้ง กระจกตามส่วนต่างๆ ของบ้านให้มากขึ้น เพื่อการนำแสงสว่างเข้ามาในบ้านได้ดี นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์ ภายในบ้านก็ไม่จำเป็นต้องมีมากจนเกินไปและสไตล์ลอฟท์ มักจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย จึงปรับเปลี่ยนรูปแบบการแต่งบ้านได้ตลอดเวลา

ถึงแม้ว่าการอยู่ภายในห้องขนาดเล็ก หรือบ้านพื้นที่น้อย จะทำให้รู้สึกอึดอัดและการตกแต่ง อาจจะยุ่งยากไปด้วย แต่ถ้าคุณสามารถ เลือกวิธีการตกแต่งที่ดี มีเทคนิคช่วยเพิ่มพื้นที่ และเลือกสไตล์ได้อย่างเหมาะสม รับรองว่าห้องขนาดเล็กหรือบ้านพื้นที่น้อยของคุณจะสร้างความสุขในการอยู่อาศัยทุกๆ วันได้ดีอย่างแน่นอน


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย