ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี

Contents

ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี มี 10 ชนิดที่น่าปลูก

สำหรับการ ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี เป็นอีกหนึ่งกิจกรรม Villas Phuket ที่หลายคนหันมาให้ความสนใจ เพื่อใช้เวลาว่าง ให้เกิดประโยชน์ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเติมความสดชื่น ให้กับ บ้าน หากตอนนี้ไม่รู้จะปลูกต้นไม้อะไรดี

ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี

วันนี้ก็ได้รวบรวมต้นไม้น่าปลูก 10 ชนิดมาฝากกัน มีทั้งต้นไม้ปลูกในบ้าน ต้นไม้ปลูกให้ร่มเงา ต้นไม้จัดสวนทนแดด รวมไปถึงต้นไม้เล็ก ๆ ปลูกได้ทุกที่อย่างแคคตัส ต้นไม้อวบน้ำสุดน่ารักที่หลายคนหลงรัก อยากรู้ว่าไม้ดอก-ไม้ประดับสวยชนิดไหนน่าปลูกใน บ้าน บ้าง ตามเราไปหาคำตอบกันเลย

1.ต้นไม้ปลูกในห้องนอน ช่วยให้หลับสนิท

ซึ่งคนที่มีอาการนอนไม่ค่อยหลับ หรือมีปัญหา เกี่ยวกับการนอน นั่นอาจเป็นเพราะว่าบรรยากาศ ในห้องนอนไม่ดีพอ หลังจากนี้ลองมองหาต้นไม้ ที่ปลูกในห้องนอนได้มาปลูกดูสักต้นสองต้น เช่น ปาล์มไผ่ วาสนา หรือไม้ดอกสวย ๆ อย่างเยอบีร่า ต้นไม้เหล่านี้ก็จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศ ในห้องให้น่านอน เหมาะกับการพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

2.ต้นไม้ปลูกบังแดด ให้ร่มเงา

ซึ่งอย่างที่รู้กันดีว่าประเทศไทย ซื้อบ้านภูเก็ต เป็นเมืองร้อน แถมอุณหภูมิอากาศก็สูงขึ้นทุกปี แค่เปิดแอร์อย่างเดียวก็เอาไม่อยู่ แต่สามารถลดความร้อนจากแสงแดดได้ด้วย การปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา อย่างเช่น ต้นหูกระจง ต้นประดู่ ต้นลีลาวดี ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่ จะเป็นไม้ยืนต้นและอาจมีปัญหาโครงสร้างบ้านพังเพราะรากต้นไม้ไชได้ ดังนั้นก่อนจะปลูกควรศึกษา ระยะห่างระหว่างตัวบ้านกับจุดที่ปลูกต้นไม้ไว้ให้ดี เพื่อป้องกันปัญหา ที่จะตามมาภายหลัง

 3.ต้นไม้ปลูกในบ้าน ช่วยคลายเครียด

สำหรับช่วง โควิด 19 ระบาดไม่ว่าจะเป็นรอบแรก หรือระลอก 2 ทำให้หลายคนต้อง Work From Home และไม่สามารถออกไปนอกบ้านได้เหมือนก่อนหน้า หากมีเวลาว่างอยากหาอะไรทำ และช่วยคลายเครียดไปในตัว การปลูกต้นไม้เป็นทางออกที่ดีไม่น้อยเลย โดยเฉพาะต้นไม้ที่ออกดอกสวย ๆ อย่าง เจอเรเนียม กุหลาบ กล้วยไม้ ลาเวนเดอร์ หรือสมุนไพรกลิ่นหอม ๆ ที่ใช้ทำอาหารได้ด้วย เช่น ต้นโรสแมรีและโหระพา

4.ต้นไม้ปลูกในร่ม ตั้งไว้มุมอับแสงก็รอด

ซึ่งแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญ ที่จะช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโต แต่ทว่าถ้าบ้านหรือห้องของเราแทบไม่มีแสงแดดส่อง เข้ามาเลย แต่อยากลองปลูกต้นไม้ดูบ้าง ก็มีต้นไม้ปลูกในร่มมาแนะนำ ที่แม้จะวางกระถางในมุมอับไม่มีแสงเลย ต้นไม้ก็ยังอยู่รอดได้ดี อาทิ เศรษฐีเรือนนอก ฟิโลใบหัวใจ ลิ้นมังกร และพลูด่าง แถมต้นไม้เหล่านี้ยังดูแลง่าย แค่หมั่นรดน้ำ พยายามอย่าให้ดินแห้ง ก็ออกดอก ผลิใบ ให้เจ้าของได้ชมแล้ว ที่สำคัญบางชนิดยังเป็นต้นไม้มงคลปลูกเสริมโชคลาภ ได้อีกต่างหาก

5.ต้นไม้ปลูกในห้องน้ำ เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก

สำหรับ ห้องน้ำ เป็นส่วนที่มีความชื้นสูง ดังนั้นหากจะเพิ่มความสดชื่น ด้วยการนำต้นไม้มาปลูก แนะนำให้เลือกต้นไม้ ที่ชอบน้ำปานกลาง ไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ชอบให้ดินชื้นอยู่เสมอ อย่างต้นกวักมรกต คลาสซูล่า เฟิร์น ไผ่กวนอิม หรือต้นไม้อากาศ ต้นไม้ที่ไม่ต้องใช้ดินปลูก แถมดูแลง่าย เพียงแค่นำต้นไม้ไว้ในโหลแก้ว แล้วนำไปตั้งไว้ตามมุมห้อง เช่น ขอบหน้าต่าง อ่างล้างหน้า แขวนบนผนังหรือเพดาน เพียงเท่านั้นก็ช่วยให้ห้องน้ำดูดีขึ้น โดยไม่ต้องแต่งอะไรเพิ่มมากมายแล้ว

6. ต้นไม้ปลูกริมรั้ว

ซึ่งอยากเพิ่มสีสันให้รั้วบ้านน่ามอง บอกเลยว่า 10 ต้นไม้ปลูกแนวรั้วเหล่านี้ จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศ เพิ่มสีสันและความสดใสได้ในพริบตา โดยไม่ต้องเสียเวลาต่อเติม  ได้แก่ ต้นเทียนหยด สนไซเปรส ไทรเกาหลี คริสติน่า ข่อย ชาฮกเกี้ยน และต้นโมก ไม้ไทยดอกสวย ๆ ที่ส่งกลิ่นหอมละมุนไปรอบบ้าน แถมยังเหมาะกับอากาศร้อน ๆ ของเมืองไทย เพราะทนแดดทนฝนได้ดีมาก

ปลูกต้นไม้ในบ้านอะไรดี

7.ต้นไม้ฟอกอากาศ

สำหรับต้นไม้ปลูกในบ้าน ที่นอกจากจะดูแลง่ายแล้ว รีวิวบ้านภูเก็ต ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษที่เป็นอันตรายในอากาศ ไม่ว่าจะเป็นสารเบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอททิลีน ไซลีน และแอมโมเนีย ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารที่พบได้ในของใช้และน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป ได้แก่ ต้นเดหลี เข็มสามสี ลิ้นมังกร ตีนตุ๊กแกฝรั่ง จั๋ง หน้าวัว พลูด่าง ปาล์มไผ่ แก้วกาญจนา และเศรษฐีเรือนใน ที่สำคัญยังเป็นไม้ประดับใบสวย ที่จะช่วยให้บ้านดูดีขึ้นได้อีกด้วย

8.ต้นไม้ปลูกบนระเบียง ทนทุกสภาพอากาศ

ซึ่งชาวคอนโดที่อยากเปลี่ยนระเบียงโล่ง ๆ เป็นสวนหย่อมไว้นั่งเล่น มีดอกไม้เล็ก ๆ ช่วยสร้างสีสัน ไม้ดอกไม้ประดับทั้ง 12 ชนิดนี้ บอกเลยว่าน่าปลูกไว้ริมระเบียงมาก ๆ แถมยังช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นพิทูเนีย เจอเรเนียม แพนซี ไฮเดรนเยีย หรือไม้อวบน้ำอย่าง คลาสซูล่า และแคคตัส แต่แนะนำว่าก่อนปลูกให้สังเกตก่อนว่าที่ระเบียงห้องของเรามีแดดมาก-น้อยแค่ไหน เพราะต้นไม้บางต้นก็ชอบแดดจัด ในขณะที่บางต้นก็ชอบแดดรำไร จะได้เลือกต้นไม้ไปปลูกได้ถูกต้อง

9.ไม้เลื้อยปลูกบังแดด โตไว เลี้ยงง่าย ให้ร่มเงา

หากคนที่ไม่อยากปลูกไม้ยืนต้น เพราะกลัวเรื่องรากทำลายโครงสร้างบ้าน ไม้เลื้อย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ หากอยากจะปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงา ช่วยบังแดดได้ ที่สำคัญไม้เลื้อยเหล่านี้ยังออกดอกสวยงาม จะปลูกริมรั้วหรือทำม่านบังแสงก็ได้ ปลูกประดับโรงรถก็ดี แถมบางชนิดยังออกผลให้กิน เช่น  ถั่วฝักยาว คอนสวรรค์ พวงแสด ม่านบาหลี เล็บมือนาง ซึ่งส่วนใหญ่จะทนต่อสภาพอากาศได้ดีเลยล่ะ ทาสีบ้านสีไหนดี

10.แคคตัส ไม้อวบน้ำสุดน่ารัก แถมน่าเลี้ยง

สำหรับต้นไม้อวบน้ำสุดน่ารัก ต้นเล็กแถมเลี้ยงง่าย แค่รดน้ำเมื่อดินแห้ง และปลูกไว้ในที่ที่มีแดดส่องถึง เพียงเท่านี้เหล่าแคคตัสก็จะค่อย ๆ โตเป็นทรงสวยงาม แต่ถ้าอยากเห็นดอกสวย ๆ ละก็ แนะนำให้ใส่ปุ๋ยที่เหมาะสมกับแคคตัสแต่ละสายพันธุ์ แถมยังเป็นต้นไม้ทนต่อทุกสภาพอากาศ นอกจากนี้ยังสามารถนำมาจัดสวนถาดสวย ๆ ไว้ตกแต่งโต๊ะได้อีกด้วย

ถ้าหากอยู่บ้านเฉย ๆ แล้วรู้สึกเหงาหรือเครียด phuket property อยากหากิจกรรมทำยามว่าง ก็ลองนำข้อมูลต้นไม้เหล่านี้ ไปพิจารณากันดู ว่าบ้านของเราเหมาะกับการปลูกต้นไม้ชนิดไหนดี และต้องดูแลมาก-น้อยแค่ไหน เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา พร้อมกับช่วยให้บ้านสวย ดูดี น่าอยู่ไปในตัว


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)